Phụ nữ có bị bệnh Gút không

Ngày đăng:22/11/2018
Bình luận: Array

Bệnh Gút xảy ra chủ yếu ở nam giới chiếm 95% nhưng hiện nay theo thống kê thì gout hay bệnh thống phong cũng xảy ra ở nữ giới, đặc biệt ở lứa tuổi 45-55 – giai đoạn tiền mãn kinh.

Nguyên nhân phụ nữ bị bệnh Gút

Bệnh Gút xảy ra chủ yếu ở nam giới chiếm 95% nhưng hiện nay theo thống kê thì cũng xảy ra ở nữ giới, đặc biệt ở lứa tuổi 45-55 – giai đoạn tiền mãn kinh. Trong giai đoạn tiền mãn kinh thì các nội tiết tố nữ giảm xuống, đồng thời ở giai đoạn này là xuất hiện các yếu tố phá hủy xương lớn hơn giai đoạn tạo xương.  Ở độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ chuẩn bị hết kinh, sự hấp thu các ion - canxi - các muối bù đắp cho xương thì bị giảm thiểu, kèm theo các bệnh khác hay gặp như huyết áp. Khi bị huyết áp thì dùng thuốc trị huyết áp – một trong các yếu tố làm tăng lắng đọng các acid uric làm bị Gút hoặc tăng bệnh Gout.

 

Phụ nữ có hóc-môn nam nhiều dễ bị Gout

Phụ nữ có hóc-môn nam nhiều dễ bị Gout

 

Trong sự phát triển của xã hội, qua sự hiểu biết và tìm tòi trên các kênh thông tin internet.. phụ nữ đã chủ động đến bệnh viện để khám và được chẩn đoán là bị bệnh Gout. Còn trước kia, phụ nữ Việt Nam thường có sự chịu đựng cao, cứ nghĩ mình bị khớp rồi điều trị qua loa cho nên bây giờ ta thấy nữ giới bị Gout nhiều cũng do xuất phát từ lý do chịu đựng kia.

 

Ngoài nữ giới ở độ tuổi tiền mãn kinh bị bệnh Gout thì các phụ nữ có hóc-môn nam nhiều “nam nhi mà nữ tướng” hoặc có lông tay, có râu cũng dễ bị bệnh Gout. Để chẩn đoán bệnh Gout thì hiện nay nói đến Gout, nhiều người đều biết ngay là phải tính đến việc đo nồng độ acid uric trong máu. Điều này đối với Hội Khớp thì đó chỉ là 1 trong 12 yếu tố để chẩn đoán bệnh Gout. Bởi vì để chẩn đoán Gout thì thứ nhất cần phải chụp phim nhưng trên chụp phim hình ảnh của Gout, hình ảnh tổn thương trên X-Quang chỉ là 1/3 thôi. Việc cơ bản nhất là phải chọc hút dịch khớp để xem hạt tophi có thành phần muối urat không và nếu có là Gout. Đo lượng acid uric trong máu, với nam giới bình thường là 180-420 µmol/L; nữ giới bình thường 150-360 µmol/L; ở những người bị Gút thì cao gấp đôi. Thậm chí cao hơn ở độ 500-600 µmol/L chẳng hạn thì cũng chỉ là nguy cơ mắc Gout mà thôi, còn cơ bản vẫn phải xem tinh thể có trong khớp không hoặc xem có ở trong hạt tophi không. Ngoài ra, để chẩn đoán bệnh Gout còn có thể làm thêm một số xét nghiệm khác. Ví dụ như siêu âm khớp. Còn lại các triệu chứng lâm sàng xem có hạt tophi hoặc giai đoạn muộn có biến chứng thoái hóa khớp,  teo cơ cứng khớp kết hợp vào thì đó chính là bệnh Gout.

 

Biến chứng Gout là teo cơ cứng khớp

Teo cơ cứng khớp là biến chứng Gout

Cách chữa bệnh Gút ở phụ nữ

Như vậy thì chúng ta thấy rằng nữ giới hay nam giới đều có khả năng mắc bệnh Gout. Và khi mắc bệnh Gout thì có rất nhiều biến chứng xảy ra như huyết áp cao, thoái hóa khớp, teo cơ cứng khớp, thậm chí suy gan thận. Để cắt đứt bệnh Gout thì phải cắt đứt nguyên nhân gây ra Gút. Bằng cách thay đổi chế độ ăn: ăn ít protein động vật, tăng cường rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin; về uống thì không nên uống bia rượu hay cà phê.. Và về sử dụng thuốc thì phải theo chuyên khoa bệnh Gout và làm theo đúng chỉ định, đúng thuốc, đúng thầy thì sẽ ngăn cho bệnh không tiến triển lên được. Bên cạnh đó, người bệnh Gout cũng có thể sử dụng Viên nang thảo dược GOTA – sản phẩm của LANUI thuộc công ty cổ phần SVK Herbal để hỗ trợ điều trị nồng độ acid uric cao trong máu, giảm đau bệnh gout. Ngoài ra, người bệnh cũng nên có chế độ tập luyện kiên trì và tái khám định kỳ sức khỏe để xem bệnh tiến triển thế nào.

Viết bình luận