NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Ngày đăng:23/11/2018
Bình luận: Array

Dù trong bạc hà có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: protein, bột đường, chất xơ, phốt pho, kali, canxi, magiê,…Nhưng đồng thời trong rau dọc mùng cũng chứa thành phần purin cao. Thế nên dù được xác định là loại cây có chứa nhiều thành ph

Sau đây, LANUI xin chia sẻ với bạn đọc thông tin về 5 loại thực phẩm mà người bị Gout không nên ăn.

  • Giá đỗ

Trong giá đỗ có chứa purin cao. Vậy purin là gì? Purin là một loại hợp chất hóa học, gồm các nguyên tử cacbon và nitơ. Purin khi vào cơ thể sẽ trực tiếp chuyển hóa thành acid uric, khiến hàm lượng chất này trong máu tăng lên làm tinh thể urat lắng đọng nhiều tại xương khớp gây nên những cơn đau nhức dữ dội. Nên người bị Gout cần cân nhắc kỹ trước khi dùng loại thực phẩm này.

Đậu hà lan kích hoạt protein sản sinh ra acid uric

Đậu hà lan kích hoạt protein sản sinh ra acid uric

 

  • Đậu Hà Lan

Đậu hà lan rất giàu acid folic, K1, vitamin C, vitamin B dồi dào và nhiều chất khác. Các chất này có khả năng kích hoạt các protein làm tăng sự chuyển hóa protein trong cơ thể. Và khi hàm lượng protein được chuyển hóa mạnh sẽ sản sinh ra acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình này. Trong khi bệnh Gút được hình thành là do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao vì lý do đó nên khi bị bệnh gout cần hạn chế bổ sung đậu hà lan để hỗ trợ điều trị nồng độ acid uric cao trong máu tốt hơn.

  • Rau dọc mùng

Chắc hẳn khi nhắc đến món canh chua thì rau dọc mùng đã trở thành một công thức không thể thiếu để làm nên món canh này. Nhưng có một điều cần lưu ý đối với người bệnh Gout khi dùng Bạc hà trong thực đơn của mình. Theo đông y cây dọc mùng có tính bình có tác dụng tốt trong việc tiêu đơm, tiêu viêm, ho, trừ giun. Vậy nên dù trong bạc hà có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: protein, bột đường, chất xơ, phốt pho, kali, canxi, magiê,…Nhưng đồng thời trong rau dọc mùng cũng chứa thành phần purin cao. Thế nên dù được xác định là loại cây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì người bệnh gout vẫn nên tránh xa.

 

Dọc mùng chứa thành phần purin cao

Dọc mùng chứa thành phần purin cao

  • Măng tây

Trong măng tây có chứa thành phần purin cao ngất ngưởng khoảng  150mg/100g thực phẩm. Do đó, nếu người bệnh Gout ăn món này thường xuyên sẽ thấy đau nhức và khó chịu vì lượng acid uric trong máu tăng cao.

  • Các loại nấm

Nấm chứa thành phần protein cao hơn so với các loại rau ca quả khác. Ngoài protein ra thì nấm chứa nhiều dinh dưỡng như canxi, vitamin B2, B12 và một số acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được . Nấm là thực phẩm thay thế thịt cho những người ăn chay vẫn duy trì dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh. Nhưng đối với những người bệnh gút thì điều này không hề có lợi bởi khi ăn nhiều nấm sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh gout, chỉ số acid uric trong máu tăng cao không hề có lợi cho người bệnh.

 

Để tránh làm bệnh gout nặng hơn người bị bệnh gout không nên ăn 5 loại thực phẩm trên. Ngoài ra, người bị gút nên hạn chế ăn thịt động vật, nội tạng động vật vì những thực phẩm giàu đạm thường làm bệnh gút nặng hơn. Kiêng cữ để sớm khỏi bệnh gút hoàn toàn nhé!

Viết bình luận