KHÔNG CHỈ GAN NHIỄM MỠ MÀ RƯỢU BIA GÂY TÁC HẠI HỦY HOẠI LÁ GAN NHƯ THẾ NÀO

Ngày đăng:11/02/2019
Bình luận: Array

Trong dân gian có câu “Vạn bệnh từ miệng mà ra”. Vì vậy, việc lạm dụng rượu bia và những thức ăn không đảm bảo cho sức khỏe trên bàn nhậu đã không ít tăng tỉ lệ bệnh lý về đường ruột, gan, thận, khớp.. Cần có những biện pháp cũng như cách giao tiếp thông minh hơn trong kinh doanh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mang lại hạnh phúc cho cả gia đình là một vấn đề nan giải, gây nhức nhối trong dư luận hiện nay.

 

Đối với những người uống rượu bia nhiều, hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Giới y khoa gọi đó là bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ sẽ khỏi khi đối tượng ngừng bia rượu kết hợp ăn uống khoa học và tập thể dục nâng cao thể trạng. Ngược lại, bệnh gian nhiễm mỡ sẽ tiến triển dần dần thành các bệnh như viêm gan , xơ gan..

 

Tại Việt Nam, việc giao tiếp trong kinh doanh để mang về doanh thu, mối quan hệ tốt thường đưa vào bàn nhậu để giải quyết. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến hệ lụy gây ra các bệnh tật từ đường tiêu hóa. Trong dân gian có câu “Vạn bệnh từ miệng mà ra”. Vì vậy, việc lạm dụng rượu bia và những thức ăn không đảm bảo cho sức khỏe trên bàn nhậu đã không ít tăng tỉ lệ bệnh lý về đường ruột, gan, thận, khớp.. Cần có những biện pháp cũng như cách giao tiếp thông minh hơn trong kinh doanh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mang lại hạnh phúc cho cả gia đình là một vấn đề nan giải, gây nhức nhối trong dư luận hiện nay.

 

LANUI xin chia sẻ một số thông tin về tác hại của việc dùng rượu bia gây ảnh hưởng như thế nào đối với lá gan của đối tượng sử dụng chất kích thích này.

 

Uống nhiều bia rượu gây các bệnh lý về gan

Uống nhiều bia rượu gây các bệnh lý về gan

 

Khi dùng rượu bia, chất Alcohol (cồn) được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ Alcohol cao nhất. Tế bào gan có hệ thống enzyme (men) chuyển hóa Alcohol (cồn), biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra cacbon dioxit (CO2) và H20 (nước), thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

 

Mặc dù chức năng cơ bản của gan chuyển hóa cồn thành cacbon dioxít (CO2) và nước (H20). Tuy vậy, Gan chỉ có thể chỉ có thể xử lý được một lượng Alcohol nhất định mỗi giờ. Nếu bạn dùng quá mức rượu bia cho phép, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1 - 2 đơn vị quốc tế/ngày, trong đó 1 đơn vị = 25 ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng này, uống mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

 

Điều này lý giải trường hợp những đối tượng dùng rượu bia quá giới hạn của chức năng gan làm việc thì sẽ dẫn đến những tác hại bắt đầu xảy ra. Bệnh về Gan có thể xảy ra cùng một lúc hoặc diễn biến từ từ theo thời gian tích lũy bệnh: Gan nhiễm mỡ --> Viêm gan --> Xơ Gan.

 

Rau lá xanh có khả năng giải độc gan rất tốt

Rau lá xanh có khả năng giải độc gan rất tốt

 

Điều trị và phòng ngừa sự khỏe mạnh cho lá Gan

Để điều trị và phòng ngừa bệnh lý về gan việc cần thiết nhất là bắt buộc phải bỏ rượu bia. Tiếp theo, bệnh nhân cần chú ý về chế độ ăn uống, bổ sung vitamin và khoáng chất trong một thời gian để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, Bệnh nhân cần giảm bớt các loại thuốc tây gây hại gan, chọc hút dịch, dùng thuốc lợi niệu và kháng sinh cho những bệnh nhân bị báng bụng, khi gan không còn hoạt động nữa chỉ còn một biện pháp duy nhất là ghép gan.

 

Phòng ngừa: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn hãy hạn chế bia rượu hoặc ngừng hẳn, trong giới hạn khuyến cáo: nam chỉ uống không quá 4 đơn vị/ngày và dưới 21 đơn vị/tuần. Nữ: giới hạn là 3 đơn vị/ngày và 14 đơn vị/tuần. Đối với phụ nữ mang thai: hoàn toàn không nên uống, thai phụ cá biệt vẫn sử dụng rượu, thì phải dưới 1 - 2 đơn vị/tuần và không được say.

Viết bình luận