Có nên điều trị gút cấp tính bằng thuốc aspirin hay không?

Ngày đăng:21/12/2018
Bình luận: Array

Việc dùng Aspirin ở liều cao lại gây nhiều tác dụng phụ từ thuốc và gây kích hoạt cơn đau gout ở các khớp khác. Lý giải cho điều này là bởi vì tác dụng Uricosuric của Aspirin mang đến hiệu quả khi được sử dụng ở liều cao hơn so với liều giảm đau.

 

Để giảm đau và viêm trong điều trị Gout, người ta dùng NSAID – một loại thuốc chống viêm steroid. Và cái đích của việc giải quyết căn ngọn bệnh Gout là giảm nồng độ acid uric trong máu. Điều này có thể đạt được bằng cách áp dụng chế độ ăn uống khoa học cùng với các loại thuốc: ức chế tổng hợp acid uric, Allopurinol và làm tăng bài tiết acid uric qua thận, thuốc Uricosuric.

 

Nghe có vẻ hợp lý khi sử dụng Aspirin là NSAID và Uricosuric ở liều cao để điều trị bệnh Gout cấp tính. Thế nhưng, mọi chuyện không phải đơn giản đến như vậy. Bởi khi được dùng ở liều lượng thấp,  Aspirin hoặc các salicylat khác có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu và làm tăng nguy cơ bệnh Gút. Ngoài ra, đối với các loại thuốc khác được chỉ định để điều trị Gout thì Aspirin cũng có thể can thiệp vào phần tác dụng thuốc.

 

Dùng aspirin liều cao gây suy thận cấp

Dùng aspirin liều cao gây suy thận cấp

 

Còn với việc dùng Aspirin ở liều cao lại gây nhiều tác dụng phụ từ thuốc và gây kích hoạt cơn đau gout ở các khớp khác. Lý giải cho điều này là bởi vì tác dụng Uricosuric của Aspirin mang đến hiệu quả khi được sử dụng ở liều cao hơn so với liều giảm đau, chống viêm thường. Mà thời gian bán hủy của Aspirin rất ngắn (tầm  20 phút). Nên khi dùng Aspirin thì phải dùng quá liều chỉ định 4-6 giờ/lần để duy trì nồng độ Aspirin. Do đó, việc dùng quá liều Aspirin sẽ gây một số tác dụng phụ nghiêm trọng không tốt cho sức khỏe.

Vì những lý do đó, ta không nên điều trị Gút cấp tính bằng thuốc Aspirin.

 

Tác dụng phụ của aspirin gây viêm kết mạc mắt

Tác dụng phụ của aspirin gây viêm kết mạc mắt

 

Vậy biện pháp giải quyết cơn đau cấp tính cho người bị Gout là gì?

Ngày nay, có rất nhiều loại thuốc để điều trị cơn đau Gout cấp tính như: Colchicine, Corticosteroid, một số thuốc giảm đau với tác dụng nhanh (Efferalgan, Paracetamol, Efferalgan-codein..). Tuy nhiên, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc điều trị nào bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi thuốc tây ngoài tác dụng điều trị nhanh thì còn có tác dụng phụ.

 

Cũng bởi vì tác dụng phụ của thuốc Tây trong điều trị Gút mà các bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm của LANUI đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm vì sức khỏe Việt - Viên nang thảo dược GOTA. Đây là thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm nồng độ acid uric trong máu ở người bệnh Gout. GOTA chứa thành phần chính từ Phục Linh, Diệp Hạ Châu, Sa Nhân, Râu Mèo, Sả có tác dụng tăng cường đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, giúp giảm sưng đau khớp và ngăn ngừa bệnh Gút tái phát hiệu quả. Sản phẩm GOTA lành tính, an toàn cho người sử dụng.

Viết bình luận