Ngày đăng:20/02/2019
Bình luận: Array

Những ngày trước khi bị mù mắt, Tiểu Trần cảm thấy mắt mình nhìn vật gì cũng nhòe mờ. Chỉ trong vòng 3 ngày ngắn ngủi, Cô đã phải hốt hoảng cầu cứu Mẹ mình rằng “Mẹ! Hình như con không nhìn thấy gì!”

Chắc hẳn các bạn độc giả đều quen thuộc với bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường.  Hôm nay, LANUI xin chia sẻ với các bạn độc giả tác hại gây ra ở mắt bởi bệnh tiểu đường.

Biến chứng của đái tháo đường

Theo một bài viết của trang Vietnamnet thì bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên,  bác sĩ Lý Hồng Quân cho rằng “Trường hợp 23 tuổi bị bệnh tiểu đường biến chứng dẫn đến “mù mắt” tương đối hiếm thấy”.

Cách đây 1 năm, Tiểu Trần xuất hiện một vài tình trạng báo hiệu mình mắc bệnh tiểu đường như: khô miệng, uống nước và đi tiểu nhiều, bị sụt cân từ 85kg xuống còn 65kg trong khi cô không hề áp dụng chế độ giảm cân. Nhưng do chủ quan và thiếu quan sát cơ thể mình, Tiểu Trần không đi kiểm tra sức khỏe. Vì lẽ đó, Tiểu Trần đã để tình trạng bệnh biến chứng dẫn đến mù mắt.

Những ngày trước khi bị mù mắt, Tiểu Trần cảm thấy mắt mình nhìn vật gì cũng nhòe mờ. Chỉ trong vòng 3 ngày ngắn ngủi, Cô đã phải hốt hoảng cầu cứu Mẹ mình rằng “Mẹ! Hình như con không nhìn thấy gì!”

 

Bệnh tiểu đường biến chứng gây đục thủy tinh thể

Bệnh tiểu đường biến chứng gây đục thủy tinh thể

 

Kết quả kiểm tra đường huyết của Tiểu Trần là 24.3 mmol/L cao gấp 4 lần so với giới hạn bình thường, chỉ số glycated hemoglobin cũng lên đến 14.5 trong khi đó chỉ số của người khỏe mạnh dưới 6, lượng cholesterol trong cơ thể cũng cao.

Mặc dù Tiểu Trần đã được can thiệp phẫu thuật mắt trị đục tinh thể loại đặc biệt này: Đục tinh thể biến thành màu trắng và rất đục. Thế nhưng điều này đã để lại một sự việc tiếc nuối vì sự giảm thị lực về sau.

Đối tượng nào cần tầm soát bệnh tiểu đường?

Vòng eo quá cỡ

Đúng như câu nói "Vòng bụng càng to thì vòng đời càng ngắn". Một số nhà nghiên cứu về bệnh tiểu đường đã khẳng định lượng mỡ tích tụ ở thành bụng càng nhiều đều là đòn bẩy cho bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, diện tích vòng eo càng lớn thì nguy cơ suy tim càng cao. Vì vậy, giảm kích cỡ vòng hai là một việc không chỉ tốt cho sức khỏe mà khiến vóc dáng trở nên gọn gàng hơn.

Lười vận động

Tắc mạch máu đầu chi là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường. Do đó, để ngăn chặn hiện tượng tắc động mạch máu ở chi, độc giả cần phải rèn luyện thân thể bằng các bài tập vận động thể dục phù hợp.

 

Lười vận động sẽ khiến bệnh tắc mạch máu đầu chi trở nặng hơn

Lười vận động sẽ khiến bệnh tắc mạch máu đầu chi trở nặng hơn

 

Thiếu thực phẩm xanh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, rau xanh là nguồn thực phẩm có lợi, không chứa nhiều calo mà giàu chất xơ, giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngăn ngừa những tác hại không mong muốn xảy ra.

Bệnh nhân gan

Bệnh gan không được điều trị đến nơi đến chốn vì rối loạn chức năng gan do tổn thương nhu mô gan bao giờ cũng kéo theo rối loạn biến dưỡng chất đường và chất béo. Khi đó bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu “bất chiến tự nhiên thành”

Huyết áp cao

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân của chứng tai biến mạch máu não “cực kỳ” nguy hiểm. Có thể khẳng định tiểu đường gián tiếp gây ra chứng tai biến mạch máu não thông qua các căn bệnh máu nhiễm mỡ, cao huyết áp và hiện tượng xơ vữa động mạch.

Thiếu nội tiết tố giới tính

Cả nam và nữ khi bước vào độ tuổi mãn dục (nam 50 tuổi) và mãn kinh (nữ 50 tuổi) đều thiếu hụt nội tiết tố - một trong những nguyên nhân suy yếu việc giải phóng lượng đường trong máu dẫn đến tích trữ và gây bệnh tiểu đường.

Người thiếu ngủ

Người làm ca đêm với tần suất cao khiến cơ thể thiếu ngủ hoặc người bị căng thẳng đầu óc mất ngủ đều là những đối tượng dễ bị bệnh tiểu đường ghé thăm. Rối loạn nhịp sinh học là lý do khiến tuyến thượng thận phản ứng sai lệch theo kiểu tự tăng đường huyết.
Viết bình luận