4 LOẠI DỊ ỨNG THƯỜNG GẶP & CÁCH KHẮC PHỤC

Ngày đăng:14/02/2019
Bình luận: Array

Vào mùa xuân, muôn hoa nở rộ. Điều này đã tạo ra nhiều phấn hoa phát tán bay trong làn gió gây nên triệu chứng dị ứng viêm kết mạc: ngứa mắt, càng dụi càng ngứa, đỏ và chảy nước mắt, ra nhiều gỉ mắt, ở mi mắt có những hạt lớn (đường kính trên 1mm) nằm sát nhau như lát sỏi, nhú gai có mạch máu ở đỉnh, hoặc thấy những nốt có màu trắng như sữa ở gần tròng đen. Điều trị viêm kết mạc vào mùa xuân cũng giống như điều trị viêm kết mạc dị ứng khác.

Hệ thống miễn dịch cơ thể phản ứng với một chất lạ dẫn đến hiện tượng dị ứng xảy ra, mức độ bệnh ở mỗi người là khác nhau. Đa số các triệu chứng dị ứng không thể chữa được, việc điều trị chỉ có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng. Hãy cùng LANUI tìm hiểu các loại dị ứng thường gặp vào mùa xuân nhiều nhất nhé..!

Dị ứng phấn hoa

Nếu một người bị dị ứng phấn hoa ra ngoài vào khoảng thời gian có nhiều phấn hoa trong tự nhiên, cơ thể của họ sẽ có những phản ứng khó chịu như thể bị xâm nhập bởi vật thể lạ: nhức đầu, sổ mũi (nước trong), ngứa mũi, hắt xì hơi, thậm chí ngứa cả các vùng liên quan ở phần mặt như mắt, tai và họng, thậm chí nổi mề đay khi trở nên nặng, có thể gây khó thở do niêm mạc đường hô hấp bị phù nề. Lúc này, Hệ miễn dịch sẽ sản sinh nhiều histamine để chống lại tình trạng đó. Để khắc phục tình trạng dị ứng phấn hoa, tùy vào tình trạng dị ứng mà thầy thuốc chỉ định vài biện pháp sau: Thuốc không kê đơn, Thuốc kê đơn, Tiêm thuốc.

 

 

Dị ứng phấn hoa là một trong những căn bệnh khó chịu nhất vào mùa xuân

Dị ứng phấn hoa là một trong những căn bệnh khó chịu nhất vào mùa xuân

 

Nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da

Do thời tiết thất thường, do tiếp xúc với loại vật chất gây dị ứng hay do cơ địa dễ bị dị ứng với tia tử ngoại vào mùa xuân là những nguyên nhân dẫn đến da dễ bị tổn thương, xuất hiện vùng đỏ, ngứa, nóng, nổi mẩn, mụn ngoài da. Việc điều trị mề đay mẩn ngứa không còn giới hạn ở việc dùng thuốc kháng sinh mà nhiều người đã áp dụng lối điều trị bằng thảo dược Việt thiên nhiên vừa an toàn, hiệu quả lại không tác dụng phụ.

Viêm kết mạc mùa xuân

Vào mùa xuân, muôn hoa nở rộ. Điều này đã tạo ra nhiều phấn hoa phát tán bay trong làn gió gây nên triệu chứng dị ứng viêm kết mạc: ngứa mắt, càng dụi càng ngứa, đỏ và chảy nước mắt, ra nhiều gỉ mắt, ở mi mắt có những hạt lớn (đường kính trên 1mm) nằm sát nhau như lát sỏi, nhú gai có mạch máu ở đỉnh, hoặc thấy những nốt có màu trắng như sữa ở gần tròng đen. Điều trị viêm kết mạc vào mùa xuân cũng giống như điều trị viêm kết mạc dị ứng khác. Khi khám, bác sĩ tại bệnh viện mắt sẽ khai thác tiền sử dị ứng của bệnh nhân để phán đoán về dị nguyên. Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với dị nguyên để không tái phát bệnh. Có rất nhiều thuốc uống và thuốc nhỏ mắt đáp ứng rất tốt với bệnh, nhưng bệnh nhân cần đi khám để được kê đơn, không tự ý mua thuốc dùng.

 

Những loại thực phẩm có nhiều khả năng gây dị ứng

Những loại thực phẩm có nhiều khả năng gây dị ứng

 

Dị ứng thức ăn

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để nguyên nhân gây dị ứng thức ăn. Có chăng đối với trường hợp dị ứng thức ăn thì việc dùng thuốc chỉ có thể giảm nhẹ hoặc làm mất các triệu chứng dị ứng. Vì vậy, để phòng ngừa dị ứng thức ăn cần loại bỏ các loại thực phẩm gây dị ứng ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường tập luyện để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Một khi bạn tìm ra nguyên nhân của vấn đề sức khỏe thì bạn sẽ tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Bởi có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh cho nên bệnh nhân cần phải thật chú ý phát hiện ra dị nguyên gây dị ứng mới hy vọng giúp thầy thuốc tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh để trị tận gốc. Phải đến cơ sở y tế sớm để được cấp cứu nếu cần khi có triệu chứng phù môi, sưng mặt hoặc khó thở. Đối với người bệnh dị ứng thức ăn, thực phẩm, cần thực hiện chế độ ăn loại trừ: Bắt đầu ăn trong 3 tuần chỉ gồm các loại không có chất dị ứng như gạo, khoai tây, cà rốt, các loại đậu, bí, bầu, thịt bò, lợn, gà. Có thể uống trà, cà phê nhưng không có sữa... Ăn đến món nào thấy mề đay, mẩn ngứa thì đó là nguyên nhân gây bệnh phải tránh sau này và cứ như thế tiếp tục.

 

Viết bình luận